เปิดร้านค้าออนไลน์ จะต้องทำอย่างไรบ้าง

ปัจจุบันนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซบ้านเราเติบโตเร็วมาก หากธุรกิจของคุณไม่มีสินค้าและบริการขายผ่านออนไลน์ ธุรกิจคุณจะไม่สามารถสู่คู่แข่งขันได้ ดังนั้นทุกธุรกิจจึงให้ความสำคัญในการขายของผ่านออนไลน์ ซึ่งขั้นตอนแรกคุณจะต้องเลือกว่าจะเปิดร้านค้ากับที่ไหน อย่างไร ซึ่งมีหลายรูปแบบดังนี้

1. เปิด Facebook Fanpage

การเปิดร้านค้าออนไลน์บน Facebook Fanpage ทำได้ง่ายไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่เนื่องจากปัจจุบันนี้ Facebook ได้เปลี่ยนอัลกอริทึมการแสดงเพจ ทำให้บุคคลทั่วไปไม่ค่อยเห็น Page ของเรา ทำให้เราไม่สามารถประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของเราได้มากนัก ทำให้เราจะต้องซื้อโฆษณาของ Facebook บุคคลทั่วไปถึงเห็นโฆษณาของเรา

การที่เรามี Facebook Fanpage ทรัพยากรต่างๆของเรา เช่น รูปภาพ หรือ ข้อมูลต่างๆ จะไปอยู่บน Facebook หากระบบ Facebook เข้าไม่ได้ หรือ มีปัญหา ข้อมูลเราก็จะหายหมด แต่ทั้งนี้แนวทางการเปิด Facebook Fanpage ก็เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน ซึ่งพอสรุปข้อดีดังนี้

– ทำได้ง่าย สะดวก รวดเร็ว
– แชร์ในโลก Social Online ทำได้ง่าย
– ไม่มีค่าใช้จ่าย

คุณสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์โดยเปิด Facebook Fanpage ได้ที่นี่ https://www.facebook.com/pages/create

2. การเปิดร้านค้าออนไลน์กับเว็บไซต์ต่างๆ

การเปิดร้านค้าออนไลน์กับเว็บไซต์ที่ให้บริการร้านค้าออนไลน์ในประเทศ เช่น tarad.com หรือ weloveshopping.com เป็นแนวทางที่เมื่อก่อนนิยมกันมาก ทั้งแบบไม่มีค่าใช้จ่ายและมีค่าใช้จ่ายรายปี ซึ่งผู้เปิดร้านค้าออนไลน์จะต้องเข้าไปตกแต่งร้านค้าของตัวเอง รวมทั้งใส่สินค้าของตัวเองหรือหากไม่ต้องการจัดการเอง ทางผู้ให้บริการดังกล่าว ก็มีบริการใส่ข้อมูลและตกแต่งให้สวยงาม

ข้อดีของการทำเว็บร้านค้าออนไลน์แบบนี้ คือ มีฟังก์ชั่นต่างๆ ครบถ้วน เช่นสามารถรับชำระเงินด้วยบัตรเครดิตได้และเรายังสามารถเข้าไปอบรมการใช้งานกับผู้ให้บริการอีกด้วย

ข้อจำกัดของการใช้บริการนี้ คือไม่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นงาน ตามกระบวนการของเราได้ อีกทั้งรูปแบบเว็บไซต์มีให้เลือกค่อนข้างจำกัด

ร้านค้าออนไลน์

– www.tarad.com
– www.weloveshopping.com
– www.lnwshop.com
– www.makewebeasy.com

3. การจ้างบริษัทจัดทำเว็บไซต์

การจ้างบริษัทจัดทำเว็บไซต์ พัฒนาเว็บไซต์ให้กับทางผู้ที่จะทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เป็นแนวทางที่บริษัทหรือธุรกิจขนาดใหญ่นิยมใช้ เพราะสามารถพัฒนาฟังก์ชั่นงานให้เข้ากับกระบวนการภายในบริษัทได้ อีกทั้งยังสามารถออกแบบรูปร่างหน้าตาของเว็บไซต์ให้สวยงามตามที่บริษัทต้องการได้ แต่การเลือกใช้บริษัทจัดทำเว็บไซต์ อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างแพงกว่าวิธีอื่นๆ ซึ่งมีข้อดีตรงที่เราสามารถจัดทำ SEO ให้กับเว็บไซต์ของเราได้เต็มที่ โอกาสที่เราจะขายสินค้าและบริการ จากการค้นหาก็จะมีมากยิ่งขึ้น โดยที่มีค่าใช้จ่ายในระยะยาวที่ค่อนข้างคุ้มค่ากว่าวิธีอื่นๆ

ดังนั้นการเลือกเปิดร้านค้าออนไลน์วิธีไหน ขึ้นอยู่กับงบประมาณของคุณ หากเป็นธุรกิจเล็กๆ หรือเพิ่งเริ่มทดลองตลาดออนไลน์ ก็อาจจะเลือกเปิด Facebook Fanpage หรือเปิดร้านค้าออนไลน์กับเว็บไซต์ที่ให้บริการร้านค้าออนไลน์ก่อน หากธุรกิจของคุณมีขนาดใหญ่ขึ้น ก็อาจจะเลือกบริษัทจัดทำเว็บไซต์มาพัฒนาเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซให้กับคุณ ก็จะตอบโจทย์ว่าเราสามารถเปิดร้านค้าออนไลน์ได้รวดเร็ว ทันต่อยุคสมัยและสามารถแข่งขันกับคู่แข่งทางธุรกิจของคุณได้