Google Workspace คืออะไร? สำคัญกับธุรกิจมากน้อยแค่ไหน?

ถ้าพูดถึง Google Workspace หลายๆคนอาจจะไม่เคยได้ยินหรือยังไม่คุ้นชิน เพราะคนส่วนใหญ่อาจจะยังคุ้นชินกับ Google G Suite ต้องบอกทุกคนก่อนเลยว่าทาง Google ได้ประกาศรีแบรนด์ G Suite เป็น Google Workspace เรียบร้อยแล้ว โดยมีการรวมแอปพลิเคชันทั้งหมด ที่คนนิยมใช้และเป็นที่รู้จักไว้ด้วยกัน อาทิ Drive , Gmail ,Sheets , Meet , Docs , Calendar และอีกมากมาย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิ่งเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งความจำเป็น ในการทำงานของทุกๆองค์กร เพราะแอปพลิเคชันเหล่านี้ไม่ว่าคุณจะทำงานที่ออฟฟิศ ที่บ้านหรือที่ไหนๆ ก็สามารถประชุม ติดต่องานและทำงานได้อย่างสะดวกสบาย

Google Workspace คืออะไร

Google Workspace เป็นชุดบริการและเครื่องมือบนคลาวด์ (Cloud)  ที่ออกแบบมาเพื่อช่วยธุรกิจและองค์กรในการทำงานร่วมกัน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน Google Workspace ให้ขนาดพื้นที่มากถึง 5 TB และยังมีการกำหนด Admin เพื่อควบคุมความปลอดภัยและจัดการบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดภายในองค์กร นอกจากนั้นยังช่วยให้องค์กรและธุรกิจสามารถบริหารจัดการข้อมูลและการติดต่อสื่อสารได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้สามารถเข้าถึงได้จากทุกที่ ทุกเวลา ทุกอุปกรณ์ เพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต เพราะ Google Workspace ซอฟต์แวร์นี้โฮสต์จะอยู่ในคลาวด์ ทำให้การทำงานเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและสะดวกมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมีอีกมากมายหลายแอปพลิเคชัน เพื่อเป็นตัวช่วยในการทำงานขององค์กร ให้มีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และใช้งานได้ง่าย ไม่มีความยุ่งยากในการใช้งาน เพราะGoogle Workspace ได้รวบรวมแพลตฟอร์มรับส่งข้อความ การประชุม งานเอกสาร และระบบการบริหารการทำงานต่างๆเข้าไว้ด้วยกันแล้ว ทั้งหมดนี้ขับเคลื่อนด้วยระบบคลาวด์ ที่ปกป้องด้วยระบบความปลอดภัยของ Google นั่นเอง

แอปพลิเคชันใน Google Workspace ที่เหมาะสำหรับการทำงานและคนนิยมใช้ในการทำงาน มีอะไรบ้าง

Google Meet – Video Conference  จะช่วยให้การประชุมในองค์กรของคุณสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังปลอดภัย ใช้งานง่าย สามารถรองรับผู้เข้าร่วมการประชุมออนไลน์ได้สูงสุด 100 คน และประชุมได้สูงสุด 60 นาที หรือหากเป็นธุรกิจโรงเรียนและองค์กร ที่ต้องการใช้ประโยชน์แบบฟีเจอร์ขั้นสูง ต้องใช้งาน Google Workspace แบบมีค่าใช้จ่ายนั่นเอง

Sheets – Google Sheets หรือ Sheets เป็นซอฟต์แวร์ด้านสเปรดชีตของ Google Workspace ใช้งานได้ฟรีและยังสามารถใช้งานแบบออนไลน์บนคลาวด์ได้อีกด้วย Google Sheets จะทำหน้าที่คล้าย Microsoft Office365 แบบเป็นตาราง สามารถใส่สูตรคำนวณต่างๆได้ สามารถเข้ามาทำงานร่วมกันได้ อีกทั้งยังมีการแจ้งเตือนเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารอีกด้วย ที่สำคัญเลยคือสามารถแชร์งานต่างๆให้กับคนอื่นได้

Calendar – คือปฏิทินออนไลน์ ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการกิจกรรม , นัดหมาย , วางแผนงานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งผู้ใช้ยังสามารถสร้างปฏิทินส่วนตัว เพื่อตั้งค่าการแจ้งเตือนและเพิ่มเหตุการณ์ต่างๆได้ด้วยตัวเอง และยังสามารถแชร์ปฏิทินกับคนอื่นๆได้อีกด้วย

Docs – Google Documents หรือ Google Docs เป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการพิมพ์งานทางออนไลน์ เราสามารถจัดการเอกสารได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงแค่มีบัญชี Google ก็สามารถใช้งานบน Google Docs ได้ โดยปัจจุบัน Google Docs มีโปรแกรมย่อยอยู่ 4 ตัวคือ Docs , Slide , Forms , Sheets ที่หลายๆคนอาจจะคุ้นเคยกันอยู่แล้วนั่นเอง

Slides – Google Slides คือ แอปนำเสนองานออนไลน์สำหรับสร้างและจัดรูปแบบงานนำเสนอ อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับคนอื่นๆได้อีกด้วย

Forms – เครื่องมือสำหรับทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ใช้สร้างแบบสอบถามหรือรวบรวมข้อมูลอื่นๆทางออนไลน์ได้อย่างรวดเร็ว สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้หลากหลายแบบ อาทิ การสำรวจความพึงพอใจ , การเก็บข้อมูลแทนการกรอกแบบฟอร์มกระดาษ , การทำแบบทดสอบและอีกมากมาย

Google Drive – พื้นที่จัดเก็บไฟล์ และข้อมูลบนคลาวด์ เป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับการสำรองข้อมูลและเข้าถึงไฟล์ทั้งหมดได้จากอุปกรณ์ทุกประเภท อีกทั้งยังได้พื้นที่มากกว่า Free Gmail ถึง 2 เท่า โดยคุณสามารถเชิญให้ผู้อื่นดู แก้ไขหรือแสดงความคิดเห็นในโฟลเดอร์ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

Gmail – แอปพลิเคชันอีเมลที่มีเครื่องมือและฟีเจอร์ต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณดำเนินการกับอีเมลได้อย่างปลอดภัย สามารถติดต่อกับผู้อื่นได้ อีกทั้งยังจัดระเบียบกล่องจดหมายและติดตามทุกเรื่องที่สำคัญได้ทาง Gmail และGmail ยังเป็นที่อยู่อีเมล ที่เป็นชื่อโดเมนบริษัทอีกด้วย เช่น info@cjsoft.co.th

 

Admin – ระบบจัดการ Google Workspace องค์กรของคุณ เป็นตัวควบคุมความปลอดภัย และจัดการบัญชีผู้ใช้ทั้งหมดในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลบผู้ใช้ จัดการอุปกรณ์และกำหนดค่าการรักษาความปลอดภัยและการตั้งค่าต่างๆอีกด้วย

ทำไม Google Workspace ยังคงสำคัญกับธุรกิจ

ด้วยการทำงานของ Google Workspace จะอยู่บนระบบคลาวด์ เพียงแค่คุณมีอินเทอร์เน็ต ก็สามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้ นอกจากนี้ยังรองรับการใช้งานผ่านอุปกรณ์เคลื่อนที่ได้อีกด้วย จึงสะดวกสบายและใช้งานง่าย อีกทั้งยังทำให้ข้อมูลของผู้ใช้เก็บได้นาน ไม่ต้องกลัวข้อมูลสูญหาย และไม่ต้องเสียเวลากับการลงโปรแกรมหรือซอฟต์แวร์ เพราะระบบจะทำการอัปเดตเวอร์ชันเองโดยอัตโนมัติ โดยไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนก็สามารถประชุม ทำงานหรือส่งงานได้อย่างสะดวกสบาย

บริษัท ซีเจ ซอฟท์ เป็นอีกบริษัทหนึ่ง ที่มีการทำงานแบบ WFH 100% โดยมีพนักงานอยู่ทั่วประเทศไทย เน้นทำงานแบบออนไลน์ โดยใช้ Google Workspace , Zoom , Trello เป็นหลักในการจัดการโปรเจกต์ต่างๆ โดยรูปแบบทั้งหมดจะอยู่บนระบบคลาวด์ โดยพนักงานสามารถทำงานที่ไหนก็ได้เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต ซึ่งการทำงานในรูปแบบนี้ ยังคงมีคุณภาพและส่งมอบงานให้กับลูกค้าได้ตรงเวลาอย่างแน่นอน ด้วยทีมงานมืออาชีพผู้มีประสบการณ์ การันตีด้วยผลงานกว่า 500 บริษัท

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Tel: 098 454 1868

Email: info@cjsoft.co.th

Facebook: รับทำเว็บไซต์ : บริษัท ซีเจ ซอฟท์ จำกัด

Line OA : @cjsoft