WORDPRESS คืออะไร? ทำไมWordPressได้รับความนิยมในการใช้ทำเว็บไซต์

ในโลกปัจจุบันเจ้าของธุรกิจหรือผู้ประกอบการต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับการทำการตลาดออนไลน์เป็นอย่างมาก ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามา ทำให้เจ้าของธุรกิจต่างต้องพากันปรับตัว เพื่อเตรียมเข้าสู่โลกออนไลน์กันมากขึ้น เพื่อนำมาวิเคราะห์และปรับกลยุทธ์ทางการตลาดของธุรกิจ ให้ธุรกิจเราเติบโตและถึงเป้าหมายได้อย่างมีคุณภาพ

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญในการทำการตลาดออนไลน์ที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือ “การทำเว็บไซต์” ที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีและช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของคุณ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องรู้ก่อนเริ่มทำเว็บไซต์ นั่นก็คือ WordPress และถ้าใครยังไม่รู้ว่า WordPress คืออะไร? วันนี้ CJ Soft มีคำตอบค่ะ

WordPress คืออะไร

WordPress(เวิร์ดเพรสส์)  คือโปรแกรมสำเร็จรูปที่สามารถสร้างและจัดการเนื้อหาบนเว็บไซต์ (Content Management System หรือ CMS) เรียกง่ายๆว่าเป็นระบบหลังบ้านที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี ระบบที่จะช่วยจัดการข้อมูลให้ง่ายขึ้น โดยเราไม่ต้องมาเขียนเว็บไซต์เอง ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ขนาดเล็กหรือเว็บไซต์ใหญ่ ก็สามารถออกแบบได้ตามที่ต้องการ โดยจะมีธีมเว็บไซต์ทั้งแบบฟรีและเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งจะมีการอัพเดตโปรแกรม WordPress เวอร์ชั่นใหม่ๆอยู่ตลอด ทำให้มั่นใจได้ว่ามีการพัฒนาระบบอยู่เสมอ  ซึ่งถือว่าสะดวกมากๆ ตอบโจทย์ต่อความต้องการของมีเว็บไซต์ได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบัน โดยระบบ WordPress ใช้ฐานข้อมูล MySQL เป็นระบบที่จัดการข้อมูลแบบโอเพนซอร์ส ซึ่งประกอบไปด้วย 3 ส่วนหลักๆ คือ

1.WordPress Core เป็นซอฟแวร์หลัก ใช้จัดการเว็บไซต์ เนื้อหาและบทความต่างๆ

2.Theme เป็นส่วนที่กำหนดดีไซน์หรือรูปแบบการแสดงผล

3.Plugin เป็นส่วนที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับ WordPress เช่น ระบบสร้างหน้าเว็บไซต์ ระบบจัดการสินค้า

WordPress มีระบบจัดการบทความ หรือที่เรียกว่า “ระบบหลังบ้าน (Dashboard)” เอาไว้จัดการข้อมูลบนอินเตอร์เน็ต ทำให้ง่ายและสะดวกต่อการใช้งานมาก สามารถใช้สร้างและจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ โดยใช้งานบนอินเตอร์เน็ตได้เลย ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดโปรแกรมมาติดตั้งในเครื่อง และผู้ใช้ไม่ต้องเสียเวลาเขียนโค้ดเอง โดยรูปแบบของ WordPress แบ่งออกเป็น 2 แบบ WordPress.com และ WordPress.org

ข้อแตกต่างระหว่าง WordPress.com กับ WordPress.org ต่างกันอย่างไร

WordPress.com

เป็นบริการเว็บไซต์ที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการมีเว็บไซต์เป็นของตัวเองหรือผู้ที่เริ่มต้นทดลองใช้งานเว็บไซต์ ที่ไม่ได้หวังสร้างผลกำไรทางธุรกิจ เพราะเพียงแค่สมัครสมาชิกกับทาง WordPress.com ก็ใช้งานได้ฟรีทันที แต่จะมีความยืดหยุ่นน้อย ทั้ง Theme และ Plugin ไม่สามารถนำจากภายนอกมาติดตั้งได้ อีกทั้งยังมีบริการโฮสติ้งฟรีให้พร้อมและใช้งานง่ายกว่า เพียงแค่สมัครใช้งานบนหน้าเว็บไซต์ ก็สามารถสร้างเว็บไซต์เองได้ทันที ส่วนชื่อของเว็บไซต์ จะสามารถใช้ได้ในรูปแบบซัพโดเมน คือ “ชื่อบล็อกของเรา.wordpress.com”

แต่เราสามารถอัพเกรดความสามารถของเว็บไซต์ได้โดยเสียเงินเพิ่ม (ชำระเป็นรายปี) ซึ่งมีให้เลือกหลาย    แพลนตามความต้องการของคุณและตอบโจทย์การใช้งานมากยิ่งขึ้น อาทิ จดชื่อโดเมนเป็นของตัวเอง, ปรับเปลี่ยน Theme ให้มีลูกเล่นมากขึ้น, เพิ่มพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูล, ลง Plugin เพิ่ม เป็นต้น

WordPress.org

เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้เราดาวน์โหลดได้ฟรี เพื่อมาติดตั้งที่ Hosting (ที่สำหรับเก็บข้อมูลของเว็บไซต์ไว้บนอินเตอร์เน็ต) เป็นการเลือกโหลดเฉพาะซอฟต์แวร์ของ WP มาใช้อย่างเดียวจะไม่รวมบริการโฮสติ้ง คุณต้องไปหาบริการโฮสติ้งและจดชื่อโดเมนมาเอง (ในส่วนนี้จะมีค่าใช้จ่าย)  แต่ WordPress.org จะมีความซับซ้อนมากกว่า แต่คุณจะสามารถควบคุมและสร้างเว็บไซต์ได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งหน้าเว็บ หรือการนำ Theme และ Plugin จากภายนอกมาติดตั้ง หรือการทำเว็บไซต์แบบ E-commerce ที่มีระบบตะกร้าสินค้า เป็นต้น

ข้อดีของ WordPress

1.การใช้งานที่ง่ายมาก

2.ส่วนขยาย (Plugins) ที่หลากหลาย

3.มีธีมให้เลือกมากมาย

4.รองรับการทำ SEO

5.ชุมชนผู้ใช้งานที่ใหญ่มาก

ข้อเสียของ WordPress

1.ต้องคอยอัปเดทเว็บอย่างต่อเนื่อง

2.ปัญหาเกี่ยวกับความปลอดภัย

3.การทำงานที่ช้าลง

4.ใช้ทรัพยากรของ Server เยอะ

หากใครที่มีความสนใจที่อยากพัฒนาธุรกิจของคุณด้วยการทำการตลาดออนไลน์ และมีความสนใจที่จะสร้างเว็บไซต์ การจ้าง CJ Soft ในการทำเว็บไซต์ เพื่อยกระดับให้ธุรกิจของคุณเติบโตและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างรวดเร็วและมีคุณภาพ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเยี่ยม ที่จะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ ด้วยการทำงานจากทีมผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มากว่า30+ปี

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม

Tel: 098 454 1868

Email: info@cjsoft.co.th

Facebook: รับทำเว็บไซต์ : บริษัท ซีเจ ซอฟท์ จำกัด

Line OA : @cjsoft